No icon

ai-la-nguoi-de-bi-thoi-mien

Ai là người dễ bị thôi miên?

(maphuong) - Ngay sau khi đăng bài "Cảnh giác với thôi miên", nhiều độc giả gọi điện cho biết mình cũng từng là nạn nhân. Vậy ai là người dễ bị thôi miên?


"Thầy lang" giữa chợ

 

Kể chuyện với PV Báo GĐ&XH, anh Phan Thành, trú tại phường Nhân Chính, Đống Đa (Hà Nội) cho biết, người giúp việc của anh tên là Hoa đã suýt bị nhóm người lạ mặt lừa tiền.

Theo lời anh Thành, buổi sáng chị này ra chợ mua đồ ăn. Trong lúc đứng chọn đồ, một người ngồi xổm bên dưới bỗng ngẩng lên nhìn thẳng vào mắt chị Hoa một lúc, rồi bảo:"Chị có bệnh về mắt rồi. Nếu không chữa ngay thì sẽ bị mù".

Khi người giúp việc chưa định thần thì người này lại nói tiếp: "Ở gần đây có người chữa được bệnh này, chị đi theo em, em chỉ chỗ cho". Sau khi gặp người bán thuốc, chị Hoa được đám người này giao cho gói thuốc với giá 8 triệu đồng, dặn cách sử dụng và lưu ý là không được để cho ai biết. Chị Hoa phân trần không mang theo tiền, người khách lạ gợi ý sẽ cho chị vay, sau đó theo chị về nhà lấy.


Anh Thành kể tiếp: "Rất may khi đó tôi có việc phải trở về nhà.  Nhìn người giúp việc vội vàng dắt tiền vào túi rồi ra khỏi nhà, tôi chặn lại hỏi rõ sự tình. Chị ấy kể lại chuyện xảy ra. Tôi ngó xuống dưới sân khu chung cư, thấy một nhóm 2-3 tên lộc ngộc đứng chờ. Tôi lớn tiếng đuổi, cả nhóm chuồn mất dạng".


Chị Nguyễn Thị Đào, nhân viên quán cà phê Điệp Vàng, phố Đội Cấn (Hà Nội) cho biết, vợ chồng cậu em trai chị cũng mới bị một người lừa lấy 5 triệu rất... êm đềm.

Người này là khách ăn bún chả tại quán của em chị Đào. Lúc đứng dậy thanh toán tiền, vị khách than vãn: "Nhà chị lắm ruồi thế?". Do buổi trưa muộn vắng khách nên khi nghe vị khách phàn nàn, chủ quán nhanh miệng giải thích thêm với mong muốn khách thông cảm, lần sau còn quay lại.

Sau một hồi trò chuyện, người khách nói nhẹ nhàng: "Đưa tiền đây em mua thuốc diệt ruồi, mai em mang lại cho". Nghe vậy, chủ quán lừ lừ mở tủ, lôi toàn bộ số tiền 5 triệu đồng đưa cho người khách lạ.

Người khách ngoại quốc rởm


Chị Ngọc Trinh, chủ cửa hàng chăn ga gối trên phố Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) cho biết, chị đã từng là nạn nhân của một khách ngoại quốc rởm.

Hôm đó, vị khách nam có gương mặt Á đông, ăn vận như một khách du lịch, bước vào cửa hàng chị. Có một người đàn ông khác đứng chờ anh ta dưới lòng đường. Sau khi ngó nghiêng một số chăn, gối, vị khách này chỉ vào chiếc vỏ gối rồi xổ ra một tràng tiếng... Lào.


Không hiểu vị khách nói gì, nhưng đoán là hỏi giá, chị Trinh giơ 5 ngón tay lên, ý bảo: 50.000đ. Vị khách lại nói thêm một tràng tiếng Lào nữa rồi rút trong ví ra tờ 100 USD. Sau khi nhận tiền thừa lại từ tay chị Trinh, vị khách đếm đi đếm lại rồi tỏ ý không đồng ý với mức giá 50.000đ mà cò kè muốn trả giá xuống thấp hơn. Thấy chị Trinh lắc đầu, anh ta liền giơ tập tiền vừa được thối lại (vẫn đang cầm trên tay) đưa trả chị Trinh, tỏ thái độ không mua nữa. Chị Trinh cũng thò tay vào túi tiền rút tờ 100USD trả lại cho khách.


"Khi anh ta trả lại, tôi chủ quan không đếm vì đến lúc trả lại, tập tiền ấy vẫn nằm trên tay anh ta và mắt tôi vẫn không rời tập tiền ấy. Nhưng khi kiểm tra lại mới thấy bị rút lõi mất hơn 1 triệu đồng"- chị Trinh kể. 


Rút kinh nghiệm, chị Trinh luôn dặn nhân viên bán hàng phải cảnh giác với những vị khách ngoại quốc rởm này.

Và sự cảnh giác của chị không thừa, khi một lần, cũng một đối tượng ăn vận như khách du lịch vào cửa hàng xì xồ nói tiếng nước ngoài, sau đó chỉ mua một món hàng với mệnh giá thấp nhất trong cửa hàng. Cảnh giác, một nhân viên bảo: Ở đây không có tiền lẻ đâu anh ạ. Vị khách này buột miệng: Ừ để anh đi đổi. Biết lỡ miệng, vị khách này chuồn ngay ra khỏi cửa hàng.


"Bọn người này toàn tìm cửa hàng mới mở, nhân viên ít kinh nghiệm để "tấn công". Từ ngày em mở thêm một cửa hàng nữa ở trên phố, ngày nào cũng có một bọn lượn lờ vào để tìm cách lừa tiền. Thời gian hoạt động chủ yếu là lúc buổi trưa vắng hay chập choạng tối, đó là lúc những người bán hàng thiếu tỉnh táo nhất" - chị Trinh chia sẻ.

Người nào dễ bị thôi miên?

 

Nhà ngoại cảm

Nguyễn Văn Ngọc

"Người dễ bị thôi miên là những người yếu đuối. Nhưng không vì thế mà cho rằng nữ dễ bị thôi miên hơn nam, bởi có những người nam cũng yếu đuối và có những người nữ lại rất mạnh mẽ.

Những người hay lưỡng lự, không quyết đoán trước một vấn đề cũng dễ bị thôi miên".

Nhà ngoại cảm Nguyễn Văn Ngọc, Bộ môn Dự báo, Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người cho rằng, những người bị thôi miên chủ yếu là những người yếu đuối. Những người này thường là do luân xa yếu (trong Đông Y gọi là 7 huyệt đạo).

Những kẻ đi thôi miên để lừa đảo sẽ bằng những cách riêng để tự kiểm tra năng lượng của đối tượng chúng cần thôi miên xem có thắng được năng lượng của người đó không. Nếu cảm thấy thắng được chúng sẽ tiến hành. Nhiều người vẫn tỉnh táo nhưng không thể điều khiển được chính mình, hoặc có trường hợp không biết gì cả.


Cụ thể hơn, Th.S BS chuyên khoa II Đào Trần Thái (Đại học Y TP Hồ Chí Minh) cho biết, người dễ bị thôi miên là những người dễ bị ám thị.

Ám thị là sự tiếp nhận thụ động tác động tâm lý từ bên ngoài, gây biến đổi nhất định về thể chất, tâm thần và là hiện tượng tâm lý bình thường.


Theo bác sĩ Đào Trần Thái, tính ám thị khi bị thôi miên dao động tùy lứa tuổi, tăng cao ở những người trẻ tuổi (lúc nhân cách chưa ổn định và chưa hoàn chỉnh). Những người trẻ chưa có gia đình, tuổi thanh thiếu niên dễ bị ám thị. Những người tính tình thiên về cảm xúc, không sống về lý trí dễ bị thôi miên.


Tính dễ bị ám thị còn phụ thuộc vào trình độ nhận thức, kinh nghiệm sống, tình trạng sức khỏe và nhân cách. Những người nhận thức kém, ít trải nghiệm trong cuộc sống, sức khỏe kém, đang ở trong tình trạng mệt mỏi... cũng rất dễ bị thôi miên.  

Những người có bản lĩnh vững vàng, nhận thức và sức khỏe tốt ít chịu tác động của thôi miên. TS David Spiegel - nhà tâm lý học tại Đại học Stanford (Mỹ) hơn 10 năm nghiên cứu vấn đề này kết luận: 10-15% người lớn rất dễ bị thôi miên, tỉ lệ này ở trẻ dưới 12 tuổi là 80-85%.

(Còn nữa)

Comment