No icon

chuyen-yem-bua-yeu-o-tuyen-quang

Chuyện “yểm bùa yêu” ở Tuyên Quang

(maphuong)-Chỉ cần thích một chàng trai hay cô gái nào đó họ sẽ tìm đến nhờ pháp thuật của những người Cao Lan. Câu chuyện về sự huyền bí về một loại “bùa yêu” cứ thế được truyền tai nhau.

Ở một xóm nhỏ của tỉnh Tuyên Quang, người ta thường truyền tai nhau rằng, thích một người là có cách để lấy, những đôi vợ chồng hục hặc đột nhiên nhiên trở nên êm ấm… tất cả đều nhờ vào pháp thuật của những lá bùa yêu gia truyền của người Cao Lan, bao đời nay gọi là bảo bối.

Ông Hoàng Tiến Đồng, là người lưu giữ nhiều cuốn sách quý về “bùa yêu”

Những câu chuyện này lôi cuốn theo những điều bí ẩn hư hư thực thực, đầy mầu sắc huyền bí. Phải chăng “bùa yêu” có một sức mạnh phi thường khiến bao người tin đến vậy?

Người ban tình yêu theo ý muốn

Ở thôn Song Lĩnh, xã Lưỡng Vượng, TP Tuyên Quang, nhiều người biết đến ông Hoàng Tiến Đồng, là người lưu giữ nhiều cuốn sách quý về cách làm duyên, hay còn gọi là “bùa yêu”. Và, chẳng hiểu từ đâu ông được người dân khắp làng trên xóm dưới gọi với cái tên: “Người ban tình yêu theo ý muốn”.

Ông đã biết làm bùa yêu từ năm 30 tuổi, và có hàng chục cuốn sách hợp duyên bằng chữ Hán do cha ông để lại. Ông bảo, theo tiếng Cao Lan bùa yêu được gọi là “Pháp linh lợi”, một tên gọi bí ẩn.

Trước những thắc mắc về sự tồn tại của “bùa yêu” có thật sự hiệu quả như bấy lâu người dân đồn đại, ông Quang cười bí hiểm: “Tôi đã làm bùa yêu là cưới. Nguyên trong thôn Song Lĩnh, tôi đã làm duyên cho 8 cặp và những đôi nay đến đều sống với nhau êm ấm, hạnh phúc”.

Để khẳng định “phép thuật” của mình, ông đưa cho tôi xem những cuốn sách làm duyên và có những hình ảnh của các đôi nam nữ khi kết duyên.

Đối tượng thường tới cậy nhờ ông thường là những người đàn ông hiếm vợ, gái muộn chồng muốn tìm cho mình một nơi nương tựa, se duyên… Nhưng đông nhất vẫn là những người đã xây dựng gia đình không may vợ chồng có chuyện “cơm chẳng lành canh không ngọt” đứng trước nguy cơ đổ vỡ. Với các hoàn cảnh như thế, họ tin ông có thể hóa giải được mối hiềm khích vợ chồng nhờ vào “bùa”.

Một phần trong cuốn sách hợp duyên mà ông Đồng thường hay sử dụng để “làm phép”

Có một quy tắc được ông Đồng tuân thủ nghiêm ngặt là sau khi ra tay, việc thực hiện “yểm bùa” đều phải tuyệt mật. Hầu hết bảo bối để ông “làm bùa” có khi chỉ là đôi nhẫn bạc, một nhúm muối, quả cây, gần gũi hơn thì “đệ tử” mang áo quần đối tượng cần yểm đến rồi thầy trò cùng nhau… làm phép. Khi làm phép phải chọn giờ đẹp, chỉ thực hiện trong khoảng một tiếng. Các “đệ tử” sau khi được truyền bí kíp lẳng lặng ra về rồi làm theo chỉ dẫn mà không bao giờ được phép tiết lộ ra ngoài.

Theo bà Phạm Thị Cát, vợ của ông Đồng, làm bùa này người ta phải đến lấy liên tục nếu không một thời gian sau nó tự khắc bị mất đi, nếu hết “mùi thuốc” 2 người nhìn thấy nhau là ghét nhau lắm.

Vợ chồng ly tán vì… “bùa yêu”

Tiếng lành về một vị cao niên có khả năng “yểm bùa” lan rộng khắp vùng. Chính vì vậy người tới nhờ ông không chỉ là ở trong thôn xóm, trong tỉnh, mà có rất nhiều người tới từ Bắc Giang, Phú Thọ, hay Hà Nội…

Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu việc có hay không sự tồn tại của “bùa yêu”, chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp cũng đã từng được ông ra tay se duyên. Và thật ngạc nhiên khi nhiều trường hợp các cặp đôi đã tan đàn xẻ nghé sau khi đến ông nhờ giúp đỡ. Phải chăng, thứ “bùa” như lời truyền tai nhau chỉ là câu chuyện phù phiếm?

Ngay như chính bản thân ông Đồng, dù có sẵn “bùa, phép” nhưng vẫn phải thừa nhận một điều rằng: “Yêu thật vẫn là cách tốt và bền vững nhất trong hôn nhân, hạnh phúc

Bao người dân trong vùng cứ kháo nhau rằng, trước đây có trường hợp gia đình anh Hoàng Văn Thanh và chị Đàm Thị Lan ở xã Lưỡng Vượng, TP Tuyên Quang mới lấy nhau về chưa được 1 năm, anh Thanh có thói trăng hoa, bồ bịch ở ngoài, vợ chồng thường xuyên va chạm. Vậy mà đột nhiên, người ta thấy vợ chồng vui vẻ tình cảm hẳn, anh Thanh ở nhà cùng vợ làm ruộng, vợ bảo gì thì nghe răm rắp. Người ta bảo rằng chị Lan đã tới nhờ thầy yểm “bùa yêu” nên anh Thanh mới ở nhà và bỏ hẳn cô bồ kia.

Tuy nhiên, có một số trường hợp khi chúng tôi gặp và hay rằng, họ đã từng đến gặp ông Đồng nhờ giúp đỡ nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, vợ chồng vẫn phải chấp nhận cảnh sống ly tán.

Ngay như chính bản thân ông Đồng, dù có sẵn “bùa, phép” nhưng vẫn phải thừa nhận một điều rằng: “Yêu thật vẫn là cách tốt và bền vững nhất trong hôn nhân, hạnh phúc. Trong cuộc sống trai gái, vợ chồng, ai cũng có những khó khăn, mâu thuẫn, nếu cả hai quyết tâm vượt qua giai đoạn khó khăn thì đó mới chính là thứ “bùa” thật sự”.

Ai cũng biết rằng khi phải xa một người mình hết mực yêu thương thật khó nhưng thà buồn một chút, đau khổ một chút còn hơn là dính vào bùa ngải, biết đâu đó lại là một bước đi mới tốt đẹp hơn cho bản thân. Hơn nữa, ngay như chính “cao thủ bùa” mà tôi đã gặp cũng phải thừa nhận rằng, thứ “bùa” mà ông đang sử dụng để giúp nhiều người không có thực nhưng không hiểu vì sao mọi người vẫn lầm tin.

Theo Hà Duy- G.U (Bưu điện Việt Nam)

TAMTHUC

Comment