No icon

cong-bo-gay-chan-dong-cua-giao-su-lam-nghiep-british-columbia-cay-coi-co-the-noi-chuyen-voi-nhau

Công bố gây chấn động của giáo sư lâm nghiệp British Columbia: “Cây cối có thể nói chuyện với nhau”

Nếu chúng tôi nói với bạn rằng cây cối có thể nói chuyện, trao đổi thông tin và giao tiếp với nhau, bạn có tin được không? Người ta cho rằng điều này là không thể và cho đây chỉ là một câu chuyện cổ tích dành cho trẻ em. Tuy nhiên, gần đây, khoa học đã chứng minh “câu chuyện cổ tích này”… là thật!

Suzanne Simard, giáo sư về lâm nghiệp tại Đại học British Columbia (UBC), đã chứng minh cây cối có thể giao tiếp với nhau thông qua hơn 80 thí nghiệm. Kết quả của những thí nghiệm này đã gây ra chấn động mạnh sau khi được công bố.

Suzanne Simard là giáo sư về lâm nghiệp tại Đại học British Columbia (UBC), đã chứng minh cây cối kết nối với nhau qua rễ của chúng, chúng có thể giao tiếp, trao đổi thông tin và các chất dinh dưỡng. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Cây cối trao đổi thông tin và các chất dinh dưỡng với nhau

Suzanne quan tâm đến rừng từ khi còn nhỏ. Cô tiến hành các nghiên cứu của mình trong một khu rừng ở Canada với các đồng nghiệp trong suốt 25 năm để xác định vấn đề cây cối giao tiếp với nhau.

Nghiên cứu được tiến hành như sau:

– Trước đó chùm túi nhựa lên ba loại cây: thông, bạch dương và tuyết tùng.

– Tiêm khí các-bon đi-ô-xít (CO2), với các-bon phóng xạ 14 vào túi bạch dương, và tiêm các-bon đi-ô-xít (CO2) với các-bon 13 vào túi thông.

– Đo bức xạ được trao đổi giữa rễ của bạch dương và cây thông.

Một “cây mẹ” sẽ biết những cây con của mình và cùng với các cây con phát triển các mạng rễ rộng hơn. Cây mẹ gửi rất nhiều chất dinh dưỡng cho các cây con của nó thông qua mạng lưới ngầm này, và trong rễ của nó đã chừa chỗ cho cây con của nó phát triển. Khi “cây mẹ” bị thương, nó sẽ gửi thông điệp khôn ngoan cho các cây con của nó dưới dạng các-bon tín hiệu tự vệ, tạo cho cây con một sức đề kháng tốt nhất với những tác động của ngoại cảnh trong tương lai.

Nghiên cứu về cảm xúc của cây đã được thực hiện từ cách đây 50 năm

Sự giao tiếp giữa cây cối đã được một người phát hiện. Đó là Cleve Backster – một chuyên gia phát hiện nói dối khi ông tiến hành các thử nghiệm bằng thiết bị với cây. Ông cho biết đã nghiên cứu cách đây 50 năm về cây cối và ông khẳng định rằng chúng cũng biết “suy nghĩ”.


Ông Backster trong một thí nghiệm về cảm xúc của cây. (Ảnh: Internet)

Ông Backster đã khám phá ra thực vật cũng có những cảm xúc như sợ hãi và vui sướng trong năm 1966. Năm 1968, Baxter đã giao cho tạp chí International Journal of Parapsychology một bản tóm tắt hiện tượng và các kết quả nghiên cứu của mình. “Nghiên cứu của Backster” đã gây xôn xao trong cộng đồng khoa học quốc tế.

Cùng đọc các công trình của Backster:

– Các nghiên cứu mới chỉ ra: cây trồng trong nhà của bạn chúng suy nghĩ, nói và đọc được suy nghĩ của bạn.

– Đời sống bí mật của cây.

Cùng với những nghiên cứu của giáo sư Simard, chúng ta một lần nữa có thể khẳng định thực vật có cuộc sống và trí tuệ. Do đó, làm chết một cái cây cũng nghiêm trọng như lấy đi mạng sống của một người. Các thảm họa như biến đổi khí hậu, lũ lụt và hạn hán xảy ra thường xuyên hơn trong những năm gần đây có thể là những cái giá phải trả cho việc con người không trân trọng việc bảo vệ môi trường, động thực vật – những sinh mệnh góp phần làm cân bằng cuộc sống của chúng ta.

Theo Epochtimes France

Xuân Hà biên dịch

Nguồn:http://www.daikynguyenvn.com/khoa-hoc-cong-nghe/cong-bo-gay-chan-dong-cua-giao-su-lam-nghiep-british-columbia-cay-coi-co-the-noi-chuyen-voi-nhau.html

Comment