No icon

vi-khuan-tren-sa-mac-atacama-chung-minh-sao-hoa-co-the-ton-tai-su-song

Vi khuẩn trên sa mạc Atacama chứng minh sao Hỏa có thể tồn tại sự sống

Các nhà khoa học cho rằng có thể tồn tại sự sống trên sao Hỏa. Kết luận này được đưa ra sau khi tìm thấy sự tồn tại của vi khuẩn tại sa mạc khô cằn nhất trên Trái Đất – sa mạc Atacama.

Sa mạc Atacama nằm tại phía bắc Chile gần như không ghi nhận một lượng mưa đáng kể nào trong suốt giai đoạn 1570-1971. Chính vì vậy, nó được mệnh danh là “Sao Hỏa trên Trái Đất”, do có môi trường rất giống hành tinh đỏ.

Quang cảnh tại sa mạc Atacama ở Chile. Bấm vào ảnh để phóng to. (Ảnh: Internet)

Cụ thể, nghiên cứu của NASA chỉ ra lượng mưa trung bình năm ở đây chỉ đạt mức 1 mm, và xếp Atacama vào loại sa mạc khô cằn nhất thế giới.

Chính bởi sự tương đồng này, và căn cứ vào các nghiên cứu gần đây tại sa mạc Atacama, ngày càng nhiều nhà khoa học tin rằng sao Hỏa có tồn tại sự sống.

Sa mạc Atacama gần như không ghi nhận một lượng mưa đáng kể nào trong suốt giai đoạn 1570-1971. (Ảnh: Internet)

Họ cũng cho rằng bất chấp tình trạng thiếu nước trầm trọng và bức xạ cực tím mạnh, vẫn có khả năng tìm kiếm các dạng sống có thể thích nghi và sinh tồn trong những môi trường cực hạn.

Nhưng nếu sự sống có mặt trên sao Hỏa thì nhiều khả năng nó tồn tại trong các hang động hay dưới lòng đất, theo quan điểm của nhà sinh vật học người Chile Armando Azua, từ Viện Khoa học không gian Blue Marble ở Seattle (Mỹ).

Ông nhận định:

TAMTHUC

atacamaĐây là sa mạc khô cằn nhất trên thế giới, với lượng mưa trung bình năm khoảng 1 mm. (Ảnh: Internet)

Nghiên cứu các dạng sống trong sa mạc Atacama “cũng giống quan sát các xác ướp sống đang đi bộ trên đường, có khả năng chịu đựng và vẫn sống tốt với hầu như không chút nước nào”, ông nói thêm.

Nhóm ông hiện đang nhờ tới sự hỗ trợ của NASA để gửi một nhà kính nhỏ chứa hạt giống lên Mặt Trăng và Sao Hỏa, để xem cách chúng phát triển trong không gian.

Sứ mệnh này nhằm xác định những hành tinh thích hợp cho sự sống, để từ đó xây dựng căn cứ của con người trong tương lai nếu dân số Trái Đất tiếp tục gia tăng.

Tôn Kiên

Nguồn:http://www.daikynguyenvn.com/khoa-hoc-cong-nghe/su%cc%a3-song-tren-sa-mac-atacama-chung-minh-sao-hoa-co-the-ton-tai-su-song.html

Comment