No icon

kiep-sau-co-the-gap-lai-duoc-nguoi-ma-ban-yeu-thuong-nhat-trong-doi-nay-khong

Kiếp sau có thể gặp lại được người mà bạn yêu thương nhất trong đời này không?

Người xưa hay có câu: “Uống canh Mạnh Bà rồi sẽ quên hết chuyện cũ trước kia“, ngay cả đến trong cuộc sống thường ngày của chúng ta, nhiều người cũng thường nói: “Người này cái gì cũng đều không nhớ, giống như đã uống phải canh Mạnh Bà vậy!”, nhưng bạn có biết canh Mạnh Bà có nguồn gốc từ đâu không?

Con người ta sau khi chết rồi có nhất định phải uống canh Mạnh Bà?

Xin hãy xem tiếp …..

Nếu muốn biết nguồn gốc của canh Mạnh Bà, chúng ta trước tiên cần phải biết được “Mạnh Bà” là ai

Trong tín ngưỡng dân gian Trung Quốc, Mạnh Bà là vị Thần quản lý việc xóa sạch ký ức của quỷ hồn, cũng là nữ thần lớn tuổi nơi địa phủ.

Còn theo cuốn “Ngọc lịch sao truyện”, thì Mạnh Bà sinh sống vào thời kỳ Tây Hán. Từ nhỏ bà đã học tập các loại sách của Nho gia, sau này lớn lên lại tiếp tục học kinh điển Phật giáo. Khi còn tại thế, bà tuyệt không nhớ về quá khứ mà cũng không nghĩ những chuyện của tương lai mà chỉ toàn tâm toàn ý khuyên bảo mọi người đừng sát sinh, nên ăn chay.

Đến năm 81 tuổi, bà vẫn là một “thiếu nữ” trinh trắng. Người đời gọi bà là “Mạnh Bà A Nãi”. Sau đó, bà tiếp tục vào trong núi tu hành và cuối cùng đắc đạo thành Tiên.

Mạnh Bà là “Thần lãng quên”, thường sống ở “Vọng Hương đài”

Vào thời Đông Hán, trên thế gian có rất nhiều người có thể kể về những chuyện trong đời trước của họ nên Thiên cơ thường xuyên bị tiết lộ. Vậy nên Thiên thượng bèn cử Mạnh Bà làm thần U Minh phụ trách các linh hồn sắp được chuyển sinh thành người và xây cho bà một “Vọng Hương đài”.

Theo cuốn “Diêm Vương kinh”, các linh hồn sau khi bị tra khảo, thọ hình ở Diêm La địa phủ, sẽ lần lượt đi từ điện thứ nhất, điện thứ hai cho đến điện thứ mười và bàn giao cho Chuyển Luân Vương – vị thần cai quản việc chuyển kiếp đầu thai. Phàm là quỷ hồn được đưa đến nơi đây chuẩn bị đầu thai, trước tiên đều sẽ phải đến Vọng Hương đài do Mạnh Bà phụ trách để uống canh mê hồn (chính là canh Mạnh Bà chúng ta nói đến), khiến cho các quỷ hồn quên hết mọi chuyện đã xảy ra trong đời trước…

Con người sau khi chết rồi cần phải đi quan cầu Nại Hà mới được đầu thai chuyển thế

Tương truyền rằng, con người ta sau khi chết, khi đi qua Quỷ Môn quan, sẽ phải đi trên một con đường gọi là đường Hoàng Tuyền, hai bên đường mọc đầy hoa Bỉ Ngạn (hoa bờ bên kia). Cuối con đường có một con sông tên là Vong Xuyên và trên sông có một cây cầu gọi là cầu Nại Hà hình cầu vồng, rất trơn. Đi qua cầu Nại Hà có một gò đất gọi là Vọng Hương đài, bên cạnh Vọng Hương đài có một cái đình nhỏ và có Mạnh Bà chờ đợi ở nơi đó.

Chức trách của bà là bảo đảm chắc chắn rằng tất cả những linh hồn sắp đầu thai đều sẽ không còn nhớ rõ về kiếp trước của mình và hết thảy những gì trải qua ở âm phủ, để tránh cho việc con người thế gian bị vướng bận vào yêu và hận. Vì vậy, con người thế gian sẽ quên hết những kiếp trước của mình và lại sống chìm đắm vào trong mê giữa danh, lợi, tình.

Câu chuyện về một linh hồn bị ép uống canh Mạnh Bà

Trong tác phẩm “Ngô Hạ Ngạn Giải” của Vương Hữu Quang đời nhà Thanh có kể một đoạn liên quan tới việc đầu thai chuyển thế của các linh hồn, và nó có tên là: “Mỹ nhân bầu bạn uống trà ở làng Mạnh Bà”.

Truyện kể rằng, con người ta sau khi chết đi, trước tiên cần phải đi qua làng Mạnh Bà. Sau khi được điện Diêm Vương tiếp nhận thẩm vấn, phàm là quỷ hồn bị đưa đi đầu thai chuyển thế, sẽ được đưa quay trở lại làng Mạnh Bà lần nữa.

Khi linh hồn đi tới đây sẽ nhìn thấy có một bà lão đứng đó vẫy gọi. Sau khi đi vào trong làng, bà lão liền gọi ba cô gái ra, ba cô gái này lần lượt là Mạnh Khương, Mạnh Dung và Mạnh Qua.

Ba người đều như hoa như ngọc, dung mạo như tiên, hơn nữa còn nói năng nhỏ nhẹ, dịu dàng chào hỏi người đến.

Sau khi người đến ngồi xuống, liền rót nước trà mời khách. Sau khi đón lấy chén trà, linh hồn liền cảm thấy đầu váng mắt hoa. Uống một ngụm liền cảm thấy vừa mát lạnh lại vừa giải khát sẽ không khỏi uống liền một hơi cạn sạch. Ngay lúc đó sẽ phát hiện mỹ nữ nguyên vốn xinh đẹp rung động lòng người và bà lão đều biến thành bộ xương khô.

Vội chạy ra ngoài cửa xem thử, thấy bản thân như ở vùng ngoại ô hoang vu, sau đó liền quên sạch hết mọi chuyện.

Chính ngay lúc bàng hoàng lo sợ, đau khổ không thôi, bỗng nhiên khóc lớn, ngã lăn xuống đất, trở thành một đứa trẻ sơ sinh không còn hay biết gì nữa.

Bạn có tin rằng có tồn tại thế giới sau khi chết hay không?

Con người đều luôn hiếu kỳ người ta sau khi chết rồi sẽ đi đâu, sẽ xảy ra chuyện gì, vậy nên từ xưa đến nay mới có nhiều câu chuyện liên quan đến luân hồi, thiên đường, địa ngục sau khi con người ta chết đi đến như vậy; và câu chuyện canh Mạnh Bà cũng chỉ là một trong số những “truyền thuyết” đã được lưu truyền hơn hàng nghìn năm nay.

Mặc dù khoa học mãi cho đến nay vẫn không thể chứng thực được sự tồn tại của thiên đường, địa phủ, nhưng những câu chuyện như vậy vẫn có ảnh hướng nhất định đối với chúng ta, khiến chúng ta không khỏi hiếu kỳ, sợ hãi … Nhưng dù sao đi nữa, có lẽ vì chính là nhờ có “canh Mạnh Bà” mà chúng ta mới có thể không chút vướng bận, không chịu ảnh hưởng của đời trước mà sống cuộc sống vui vẻ hạnh phúc ngay trong kiếp sống hiện tại!

Thiện Sinh biên dịch

Nguồn:http://www.daikynguyenvn.com/van-hoa/con-nguoi-ta-xuong-am-gian-sau-khi-chet-di-thi-ra-co-the-khong-can-phai-uong-canh-manh-ba.html

Comment