No icon

tim-loi-giai-cho-bi-an-linh-hon-thoat-xac

Tìm lời giải cho bí ẩn “linh hồn thoát xác”

(maphuong)-Ngày 17/9 vừa qua, các nhà nghiên cứu và bác sĩ tại 25 bệnh viện của Anh và Mỹ bắt đầu cuộc nghiên cứu quy mô trên 1.500 bệnh nhân từng trải qua trạng thái chết lâm sàng để tìm hiểu về những bí ẩn về sự sống và cái chết. Cuộc nghiên cứu sẽ trả lời cho nhiều câu hỏi thú vị như liệu có linh hồn, linh hồn có “thoát xác” khi tim và não ngừng hoạt động, trải nghiệm của con người khi bắt đầu đi vào cái chết…

Cuộc nghiên cứu kỳ lạ

 Bác sĩ Sam Parnia, lãnh đạo nhóm nghiên cứu.

Theo bác sĩ Sam Parnia, người lãnh đạo các bác sĩ và khoa học gia, hoạt động nghiên cứu sẽ kéo dài trong vòng 3 năm, trên 1.500 bệnh nhân từng chết lâm sàng vì tim ngừng đập.

 

“Trái với suy nghĩ của nhiều người, chết không phải là một khoảnh khắc nhất định. Đó là một tiến trình, bắt đầu khi tim ngừng đập, phổi ngừng làm việc và não ngừng tư duy. Trạng thái này được giới y học gọi là ngưng tim (cardiac arrest)” – ông Parnia nói – “Trong khoảng thời gian ngưng tim, người ta chỉ có từ vài giây tới vài giờ để thực hiện các biện pháp y tế nhằm tái khởi động tim và đảo ngược quá trình chết của con người. Những gì người ta trải nghiệm trong khoảng thời gian này sẽ hé lộ các thông tin chưa từng được biết tới”.

Nhóm nghiên cứu sẽ tập trung tìm hiểu về hiện tượng linh hồn thoát xác (Out of Body Experience- OBE) và những trải nghiệm khi người ta cận kề cái chết (Near Death Experience – NDE). Sẽ có hàng loạt thí nghiệm được tiến hành, bao gồm việc đặt nhiều cái kệ ở trong phòng chăm sóc những bệnh nhân bị chết lâm sàng vì trụy tim mạch. Trên những cái kệ này sẽ đặt các tấm ảnh và bệnh nhân chỉ có thể xem được nội dụng ảnh nếu đứng từ trên cao nhìn xuống.

Bác sĩ Parnia cho rằng: “Nếu bệnh nhân chứng minh được việc ý thức tiếp tục tồn tại sau khi não ngừng hoạt động, nó sẽ cho thấy linh hồn của con người là một thực thể độc lập. Còn nếu không ai tả được nội dung của các bức ảnh, rõ ràng những cảm giác người ta trải qua khi chết lâm sàng chỉ là ảo giác hoặc sự sắp xếp sai của bộ não”.

Những trải nghiệm khác thường

Bác sĩ Parnia là một chuyên gia về chăm sóc đặc biệt và từ các công việc thường ngày, ông cảm thấy khoa học vẫn chưa nghiên cứu kỹ về các vấn đề OBE và NDE. Vì lẽ đó, cách đây 7 năm, chính ông và các cộng sự đã chủ động tiến hành nghiên cứu về các hiện tượng này tại một bệnh viện ở Southampton (Anh).

Nhóm nghiên cứu phỏng vấn 63 bệnh nhân, những người sống sót sau khi tim ngừng đập. Theo đó có 56 người không nhớ chuyện gì đã xảy ra. 7 người còn lại đã kể về những trải nghiệm khác nhau. 4 trong số đó được cho là đã có những trải nghiệm cận kề cái chết và hai người đã trải qua hiện tượng thoát xác.

Cụ thể Patrick Tierney, một trong những bệnh nhân tham gia cuộc nghiên cứu, kể lại: “Tôi cảm thấy như có ai đó véo vào ngực và ít phút sau tôi thấy mình đang đứng trước một đường hầm, dường như được xây từ thời trung cổ, rất tối. Tôi trôi theo đường hầm này, tới một đường hầm khác. Nó không dài lắm. Tôi đứng đó và thấy một đám màu rực rỡ. Đó có thể là một cái vườn, hay một đám màu, tôi không nhớ rõ, nhưng nó rất đẹp, một trong những thứ tuyệt vời nhất tôi từng thấy”

Christine Ellingham cho hay hồn chị đã thoát xác và đứng vào một góc phòng. Từ góc này, Ellingham có thể thấy các nhân viên y tế đang bận rộn chữa trị cho một cơ thể bất động. “Tôi biết đó là tôi đang nằm trên bàn. Nhưng bản thân tôi đã ra khỏi cơ thể ấy và đang bay lơ lửng trong góc phòng. Tôi hoàn toàn bình thản và hoàn toàn biết rõ bản thân đang chứng kiến những phút cuối của đời mình”. Cùng năm 2001, cuộc thăm dò trên 1.000 thính giả của đài phát thanh BBC Radio 4 cho thấy cứ 10 người lại có 1 người nói rằng họ từng trải qua “cảm giác linh hồn thoát xác”.

 Nghiên cứu sẽ chứng minh liệu có việc linh hồn thoát xác

Những cuộc nghiên cứu tiếp theo của Parnia cho thấy nhiều người có trải nghiệm NDE khá giống nhau như đi qua một đường hầm, bị bao quanh bởi ánh sáng và gặp gỡ người thân đã mất. Người ta cũng kể về các cảm xúc bình yên, vui vẻ, thấy thời gian chạy nhanh hơn, tinh thần lên cao hơn, về cuộc gặp với những sinh vật kỳ lạ và tới một điểm “không thể trở lại”.

Não bộ là chiếc TV

Dựa vào đó, Parnia cho rằng có khả năng linh hồn của con người độc lập với bộ não. “Khi xem xét các tế bào não, chúng tôi thấy rằng chúng giống hệt tế bào thông thường. Chúng cũng thể sản xuất protein và hóa chất… Não bộ rõ ràng là phương tiện để hiển thị tư duy. Nhưng nó có gì đó giống với một chiếc TV, chỉ làm nhiệm vụ bắt lấy các làn sóng và chuyển chúng thành hình ảnh, âm thanh”- ông nói. Nghiên cứu quy mô lần này của Parnia và cộng sự được xem là sẽ giải mã triệt để cho những bí ẩn kể trên.

Tuy nhiên không phải ai cũng ủng hộ cuộc nghiên cứu của Parnia. Một số nhà nghiên cứu như bác sĩ Chris Freeman, chuyên gia tư vấn tâm lý ở Bệnh viện Hoàng gia Edinburgh, cho rằng tất cả chỉ do sự sai lầm của bộ não. “Chúng ta biết rằng bộ nhớ con người có vấn đề về độ chính xác. Chúng ta nhớ rất tốt chuyện gì đó đã xảy ra, nhưng không thể biết nổi nó xảy ra lúc nào” – ông Freeman nói – “Rất có thể những trải nghiệm bệnh nhân có được xảy ra trong quá trình họ hồi phục, hoặc xảy ra trước khi tim ngừng đập. Tôi nghĩ rất khó để có chứng cứ cho tất cả những chuyện này”.
TAMTHUC

Comment