Ma Phương :: Tinh Hoa Đông Phương
van-khan-le-ong-tao-chau-troi-ngay-thang-chap Văn khấn lễ ông Táo chầu trời ngày 23 tháng chạp
Sunday, 11/01/2015 09:00 am
Ma Phương :: Tinh Hoa Đông Phương

Ma Phương :: Tinh Hoa Đông Phương

Cúng khấn lễ ông Táo là một nét văn hóa của người Việt ta từ bao đời nay, cứ đến 23 tháng chạp là nhà nhà đều mang Văn khấn lễ ông Táo để khấn ông Táo

Việc cúng ông Táo rất đơn giản nhưng nó mang nhiều ý nghĩa tâm linh, ở nhiều địa phương có những cách sắp lễ cúng ông táo khác nhau. Nhưng nói chung là đều mang hàm ý là cung kính gia đình nhà Táo lên trầu trời.

Lễ vật cúng ông Táo

Lễ vật cúng Táo Quân gồm có: Mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc (hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà). Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn; mũ Táo bà thì không có cánh chuồn.

Mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyến màu sắc sặc sỡ. Để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.

văn khấn táo

Mọi lễ vật chúng ta cứ đơn giản nhất mà sắm sao cho vừa đủ và tiết kiệm chủ yếu là lòng thành tâm nhé các bạn để tiến hành khấn thì các bạn phải có Văn khấn lễ ông Táo nhé.

Những đồ “vàng mã” này (mũ, áo, hia và một số vàng thoi bằng giấy) sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta lập bài vị mới cho Táo Công.

Mỗi địa phương có một phong tục cúng ông Táo khác nhau nhưng tất cả đều rất tôn kính và thành tâm

Theo tục xưa, riêng đối với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo Quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy!

Để các ông và các bà Táo có phương tiện về chầu trời:

– Miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa long” nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ được “phóng sinh” (thả ra ao hồ hay ra sông) sau khi cúng.

– Miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ.

– Miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo Quân.

Đây là Văn khấn lễ ông Táo các bạn xem, học thuộc hoặc chép ra giấy để khấn nhé:

Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Tín chủ (chúng) con là: ……………
Ngụ tại:…………

Hôm nay ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái. Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

……………………………………..

Tùy theo phong tục tập quá của từng miền mà các bạn hãy chuẩn bị lễ cúng Táo cho chu đáo nhé, hạn chế việc sắm sửa lãng phí, thờ cúng cốt ở sự thành tâm các bạn à!

Các bạn nên xem thêm những bài sau để làm cho đúng nhé

1. Văn khấn trước khi vệ sinh ban thờ ngày 23 tháng chạp
2. Cách rút bớt chân bát hương và vệ sinh ban thờ
3. Sắm lễ cúng Táo quân 23 tháng chạp

Hãy chia sẻ bài khấn Táo lên mạng xã hội cho mọi người cùng biết nhé bạn!

Tác giả: Xuân Giao(sưu tầm)

TAMTHUC