Ma Phương :: Tinh Hoa Đông Phương
nen-cung-giao-thua-o-dau-cho-dung Nên cúng giao thừa ở đâu cho đúng?
Friday, 30/01/2015 09:00 am
Ma Phương :: Tinh Hoa Đông Phương

Ma Phương :: Tinh Hoa Đông Phương

Câu hỏi nên cúng giao thừa ở đâu đã và đang được đông đảo mọi người tìm hiểm, mỗi người một ý kiến, mỗi vùng miền có một nét văn hóa riêng.

Để trả lời cho câu hỏi này không phải chuyện dễ vì tùy vào từng quan niệm của mỗi nơi một khác, mỗi năm có một vị Hành khiển được giao cho việc trông coi, phụ trách nhân gian. Vì vậy các gia đình thường cúng Tân niên nhiều gia đình sẽ cúng ngoài sân để đưa thần cũ đi và rước thần mới.

Tuy nhiên có nhiều địa phương không thực hiện cúng giao thừa ngoài trời vì họ cho rằng, nếu cúng ngoài trời thì vô tình những vong linh lang thang không có ai thờ cúng (nghĩa là vong đói) sẽ vào thụ hưởng. Tuy đã có thổ công trấn giữ nhưng vì lượng vong đông với giáo mác, gươm lê họ vẫn có thể vào quấy rối. Vô hình chung các vong này ăn nhiều sẽ quen mồm và sẽ quay lại quấy phá chúng ta vào sau này.

cúng giao thừa ở đâu

Điều này có vẻ đúng khi chúng tôi hỏi một số người ở hải ngoại, họ đi làm thuê phải ăn tết ở xứ người, chúng tôi hỏi là các bạn có cúng giao thừa không? Họ nói không vì ở đó nhiều vong chết trẻ vất vưởng không nơi nương tựa. Nếu cúng họ vào ăn quen đến lúc không có thì các vong này sẽ quấy phá không thể yên ổn được. Và có một số anh chị em đã bị như vậy và rất khổ sở các bạn à.

Tuy nhiên có những nơi thì khấn giao thừa cả ngoài sân và trong nhà, vì vậy chúng tôi mới nói từ đầu là tùy từng địa phương mà chúng ta nên lam theo, dân gian có câu “sống đâu âu đấy mà” tuy nhiên dù mâm cao cỗ đầy chúng ta nên thành tâm, khi chúng ta thành tâm thì chúng ta sẽ được phụ hộ.

Xem thêm: Sai lầm cần tránh khi bày mâm ngũ quả ngày Tết

Tác giả: Xuân Giao(sưu tầm)