Ma Phương :: Tinh Hoa Đông Phương
huong-dan-giai-ruou-khi-bi-say Hướng dẫn giải rượu khi bị say
Wednesday, 05/12/2012 00:00 am
Ma Phương :: Tinh Hoa Đông Phương

Ma Phương :: Tinh Hoa Đông Phương

Uống nước
Sau những lần chè chén say sưa, lượng cồn trong máu tăng đã gây ra đau đầu đồng thời các chất alcohol kích thích sự lợi tiểu, cơ thể sẽ thải nước ra ngoài liên tục. Khi đó bạn sẽ có cảm giác khô khát, đắng miệng vì thiếu nước. Uống nước nhiều sẽ giúp ích cho bạn vượt qua tình trạng này.

Khi uống nhiều đồ uống có cồn thì bạn cần uống nhiều nước trước khi đi ngủ. Nếu khi thức giấc mà vẫn còn cảm giác khô khát thì nên uống nước bằng cách nhấp từng ngụm nước một, làm sao để có thể uống hết ít nhất 1,5 lít nước nguội. Không nên tu một lúc thật nhiều nước để hết “định mức” vì như thế sẽ không có tác dụng hồi phục cơ thể.

Vitamin B

Bổ sung vitamin B sau mỗi lần quá chén cũng cho tác dụng góp phần đào thải lượng cồn ra khỏi cơ thể. Bạn có thể dùng các loại vitamin tổng hợp, dạng viên sủi có bán ngoài thị trường.

Vitamin C

Khi gan của bạn phải chịu đựng chất độc có trong rượu thì hàng triệu các gốc tự do được hình thành góp phần tạo ra một chuỗi những tác động hại từ việc quá chén. Một trong những số enzyme chống oxy hoá của gan là glutathione nhanh chóng bị suy yếu. Kết quả là tác hại của các gốc tự do gây ra cho gan tăng lên (nếu uống quá chén trong một thời gian dài sẽ gây tổn hại gan nghiêm trọng, dẫn đến các căn bệnh xơ gan rất nguy hiểm). Các chất chống oxy hoá như vitamin C có thể phần nào giúp bạn chống đỡ được các tác hại của rượu bia. Khi quá chén, cần uống vitamin C 3 lần/ngày hoặc uống nhiều loại nước trái cây có vitamin C như chanh, cam… tác dụng của các loại trái cây này là nó còn cung cấp thêm kali, đường tự nhiên giúp tăng lượng đường cần thiết mà cơ thể bị thiếu hụt khi say rượu.

Trà Atiso

Trong bông atiso giàu chất chống oxy hoá, đồng thời atiso cũng có tác dụng bảo vệ các tế bào gan khỏi sự tấn công của các chất độc trong rượu bia mỗi khi chúng ta uống nhiều. Nó giữ cho các enzyme chống oxy hoá của gan, glutathione không bị tụt xuống thấp. Khi có cảm giác khó chịu vì uống quá chén, hãy uống nước bông atiso đã đun sôi kỹ và hãm như trà hoặc các loại trà atiso gói.

Trứng sống

Dân gian có bài thuốc giã rượu bằng trứng sống. Đây quả là một biện pháp tốt cho một số người vì các protein và chất chống oxy hoá trong trứng gà sống sẽ giúp giảm sự độc hại của chất alcohol. Tuy nhiên với không ít người thì khi húp trứng sống sẽ gia tăng cảm giác buồn nôn. Ngày nay, chúng ta cần thận trọng với mẹo này vì nó có thể sẽ là nguồn lây nhiễm bệnh nếu như trứng gà tiềm ẩn các loại virus nguy hiểm như virus cúm gia cầm chẳng hạn.

Cần lưu ý, dù với bất kỳ mẹo giải rượu nào thì cũng chỉ giúp chúng ta phục hồi khi bị quá chén còn hoàn toàn không tránh hết các tác hại do rượu bia gây ra…

TAMTHUC